โรคไข้สมองอักเสบ JE คือ ?

โรคไข้สมองอักเสบ JE คือ ?

เมื่อครบ 1 ขวบแล้ว พีต้าไปรับ "วัคซีนไข้สมองอักเสบJE" มาครับ ‪อ่านให้จบเหอะนะแล้วจะอยากฉีดแน่นอน‬กันไว้ดีกว่าแก้‬ปลอดภัยไว้ก่อนแม่สอนไว้‬
โรคไข้สมองอักเสบ JE คือ ?
โรคไข้สมองอักเสบเจอี (Japanese Encephalitis) เป็นโรคที่ทำให้สมองของผู้ป่วยมีอาการอักเสบ (ตามชื่อเป๊ะ) ทำให้เนื้อสมองเสียหาย ผู้ป่วยโรคนี้มีโอกาสเสียชีวิตหรือพิการทางสมองอย่างถาวร พบว่า 50% ของผู้ป่วยที่รอดชีวิตจะยังมีความผิดปกติทางสมองเหลืออยู่ ช่วงอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ 0-4 ปี รองลงมาคือ 5-9 ปี และ 10-15 ปีตามลำดับ โดยพาหะนำโรคคือ "ยุงรำคาญ" (คุณพระ!!!! มันเยอะม๊ากกกก ประเทศไทยคือยุงเยอะม๊ากกก จิเป็นล๊มมมม) มีหมูและนกเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญของเจ้าเชื้อโรคนี้

อาการของโรค 
"ระยะแรก" จะมีไข้สูง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อาเจียน 
"ระยะหลัง"เริ่มมีผลกระทบทางสมอง จะมีอาการคอแข็ง สติลดลง ซึม อัมพาต ชัก จนถึงขั้นเสียชีวิต 
การรักษา
โดยปัจจุบันทำได้เพียงรักษาตามอาการ ยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสตัวนี้โดยตรง เพราะฉะนั้น "การฉีดวัคซีน" จึงเป็นการป้องกันและควบคุมโรคที่ได้ผลดีที่สุด
วัคซีนไข้สมองอักเสบJE เหมาะสมจะฉีดช่วงอายุใด
เรานิยมให้วัคซีนJE เข็มแรกเมื่ออายุ 1ปีแต่ในท้องถิ่นที่มีโรคนี้ชุกชุมและพบว่ามีเด็กป่วยก่อนอายุ1ปี อาจพิจารณาให้วัคซีนนี้ได้ที่อายุ 9 เดือน
จะเห็นได้ว่าโรคนี้น่ากลัวมากๆ แต่สามารถป้องกันได้ง่ายด้วยการฉีดวัคซีน แล้วถ้าเรามีส่วนในการหยิบยื่นภูมิคุ้มกันดีๆให้กับลูกได้ ‪จะรอช้าอยู่ใย‬อ่านจบปุ๊บบ้านไหนครบขวบแล้วยังไม่ได้ฉีดรีบไปจัดการ
ด่วนๆเลยนะค๊าา

เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้