ทำไมหลังฉีดวัคซีนลูกถึงเป็นไข้‬

ทำไมหลังฉีดวัคซีนลูกถึงเป็นไข้‬

ถ้าใครเคยนึกสงสัยอยู่ในใจ คือเรื่อง "ไข้หลังจากได้รับวัคซีน"
‪#‎วัคซีนคืออะไร‬
วัคซีน คือ ชีววัตถุที่ผลิตมาจากเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค ที่ถูกทําให้ไม่สามารถก่อโรคได้ โดยฉีดเข้าไปในร่างกายมนุษย์เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค ซึ่งมีผลป้องกันการเกิดโรคหรือทำให้ระดับความรุนแรงของโรคนั้นๆลดลง 
#‎แล้วทำไมหลังฉีดวัคซีนลูกถึงมีไข้‬?
เมื่อวัคซีนเข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันของเราจะส่ง "antibody" ซึ่งทำหน้าที่จัดการพวกเชื้อโรค(วัคซีน) ที่เข้ามาภายในร่างกาย และในช่วงที่ระบบร่างกายกำลังจัดการกับสิ่งปลอมปลอมนี้เองที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดไข้ เมื่อ antibody จัดการกับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ร่างกายก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และหลังจากนี้ไปถ้ามีเชื้อโรคตัวเดียวกันนี้เข้ามาอีก ร่างกายก็จัดการทันที เพราะร่างกายเรารู้จักเชื้อโรคมาก่อนแล้วจากการฉีดวัคซีนนั่นเอง
แต่.. แต่.. แต่..
ปฏิกิริยาที่ร่างกายของเด็กแต่ละคนมีต่อวัคซีนนั้นมีมากน้อยแตกต่างกันออกไป
      วัคซีนที่คุณหมอบอกว่า "อาจมีไข้ได้นะคะ" ก็ไม่จำเป็นต้องมีไข้ทุกคน วัคซีนตัวเดียวกัน เด็กบางคนหลังฉีดแล้วไข้ขึ้น เด็กบางคนเป็นปกติดี 
      "ไม่ใช่" วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดแล้วจะต้องมีไข้ 
     คนที่มีไข้ไม่ได้หมายความว่าแพ้ยา(วัคซีน)
สุดท้ายที่อยากฝาก‬ คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกป่วยหรือไม่สบายแม้แต่เพียงนิดเดียว การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายน้อยๆด้วยวิธีการฉีดวัคซีนเป็นวิธีการหนึ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ รู้อย่างงี้แล้วอย่าลืมพาเจ้าตัวน้อยไปรับวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ตามเวลาที่ถูกต้องเหมาะสมนะคะแหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์