ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อย “ท้องอืด”

ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อย “ท้องอืด”

อาการท้องอืดเป็นอาการที่เด็กเป็นกันบ่อย ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิดจนถึงเด็กโต เนื่องจากระบบการย่อยอาหารของเด็กยังทำงานได้ไม่ดีพอ จึงทำให้เด็กมีอาการท้องอืดได้มากกว่าผู้ใหญ่

            อาการท้องอืดเกิดจากการที่ลูกมีลมในท้องมากเกินไป เมื่อลูกน้อยท้องป่อง ด้วยอาการท้องอืดขึ้นมาทีไร ก็มักจะงอแง ด้วยความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว และมีอาการอื่นที่เกิดร่วมด้วย เช่น เรอบ่อย ผายลมบ่อย ท้องใหญ่ขึ้น ท้องโป่งตึงแข็ง ซึ่งเกิดจากการกลืนลมเข้าไปขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้องก่อนที่จะได้กินนมเพียงพอในครั้งต่อไป

   วิธีป้องกันดูแลเมื่อลูกท้องอืด

1.         ป้อนนมในท่าที่ถูกต้องลดอาการท้องอืดได้ ควรอุ้มลูกนั่งตักให้เหมือนท่าดูดนมแม่ โดยคุณแม่เป็นผู้ถือขวดนมให้ลูก เมื่อนมอยู่ในปริมาณครึ่งหรือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของขวด ต้องหมั่นยกขวดขึ้นให้ลูกดูดนมเข้าไปได้โดยสะดวก

2.          อุ้มพาดบ่า ท่าป้องกันท้องอืดระหว่างให้นมและหลังให้นมทุกครั้ง ควรอุ้มเจ้าตัวเล็กพาดบ่า ลูบหลังเบาๆ จนกว่าจะมีเสียงเรอออกมา หากลูกน้อยแหวะออกมาบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องกังวล หากทำแล้วลูกไม่เรออกมาไม่เป้นไร แนะนำให้อุ้มในท่าดังกล่าวนาน 30 นาทีก่อนค่อยให้ลูกนอนลง

3.         นวดลดอาการท้องอืด จัดท่าให้ลูกนอนหงายวางมือคุณแม่เพื่อหาจุดกึ่งกลางของช่องท้อง วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเหนือจุดกึ่งกลางท้อง แล้วหมุนมือวนตามเข็มนาฬิกาประมาณ 2-3 ครั้ง ท่านี้ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้นค่ะ หากลำไส้เคลื่อนไหวดี การขับถ่ายย่อมดีตามไปด้วย

      การใช้มหาหิงส์ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ โดยทารกจะสูดเอากลิ่นของมหาหิงส์เข้าไป ช่วยให้ขับลมออกมา มหาหิงส์ควรทาเบา ๆ (นิยมทาหน้าท้อง ฝ่ามือ ฝ่าเท้า) และทิ้งให้แห้ง ก่อนปิดเสื้อหรือห่มผ้า เพราะถ้ามหาหิงส์ยังเปียกอยู่จะติดเสื้อผ้า เวลาดึงเสื้อผ้าออกจากผิวหนัง ทารกจะเจ็บ คนจีนนิยมใช้มหาหิงส์แห้งผูกข้อมือทารกไว้  เพื่อให้ทารกสูดกลิ่นได้ตลอดเวลานั่นเองเครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์