รักษาอาการป่วยที่บ้าน: ลูกท้องผูก

รักษาอาการป่วยที่บ้าน: ลูกท้องผูก

อาการท้องผูกที่เกิดในเด็กทารกนั้นเป็นความกังวลที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาสำหรับเด็กที่ดื่มนมผงหรือสำหรับเด็กที่เริ่มรับประทานอาหารเสริม ปกติแล้วอาการท้องผูกโดยทั่วไปบอกถึงความถี่ในการเคลื่อนตัวของของเสียในลำไส้ แต่สำหรับเด็กอ่อนแล้ว การที่ลูกท้องผูกอาจหมายถึงความข้นหนืดของของเสียด้วยเช่นกัน คุณรู้หรือไม่ว่าอาการท้องผูกของลูกน้อยนั้นสามารถรักษาได้ที่บ้านโดยที่ไม่ต้องมีการใช้ยาเลย?

การดื่มน้ำลูกพรุนที่ผสมกับน้ำเป็นวิธีที่ใช้กันและสามารถใช้ได้กับเด็กทารกส่วนใหญ่ สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนหรือมากกว่า ให้เขาจิบดื่มน้ำเล็กน้อยหรือให้ดื่มน้ำผสมน้ำลูกพรุนประมาณ 4 ออนซ์ คุณอาจใช้น้ำองุ่น แอปเปิ้ล หรือน้ำลูกแพร์แทนได้ สำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน คุณยังไม่ควรให้ทานอะไรอย่างอื่นนอกจากนมแม่ หากลูกไม่ถ่ายเกินสัปดาห์ให้ไปพบแพทย์
หยุดให้อาหารจำพวกข้าวและกล้วยกับลูกของคุณเนื่องจากอาหารประเภทนี้จะทำให้ของเสียในลำไส้ของเด็กแข็งตัว คุณควรให้เขาทานลูกแพร์ แอปปริคอทและลูกพรุนบดแทน จากนั้นก็ให้เขาดื่มนมตามปกติไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผงก็ตาม
นอกจากการให้อาหารและเครื่องดื่มกับลูกน้อยของคุณเพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องผูกแล้ว การนวดจะช่วยได้ดีเช่นกัน เริ่มด้วยการคลึงเบา ๆ ที่ท้อง วนตามเข็มนาฬิกาและกดเบา ๆ ที่ท้องด้านขวา อย่าลืมสังเกตความรู้สึกเมื่อคุณจับที่ท้องลูก หากท้องลูกของคุณนิ่ม แสดงว่าเขาไม่ได้ท้องผูก ท้องที่แข็งเป็นสัญญาณบอกว่าลูกน้อยกำลังทรมาณกับอาการท้องผูก นอกจากนี้ ให้คุณยกข้อเท้าของลูกน้อยและหมุนเช่นเดียวกับการปั่นจักรยาน การออกกำลังกายง่าย ๆ และสนุกสนานเช่นนี้สามารถช่วยให้เกิดการเคลื่อนที่ภายในลำไส้โดยการทำให้ลำไส้ของเขาคลายตัวลงได้
พยายามอย่าให้ยาระบายกับลูกของคุณ เพราะอาจส่งผลเสียกับลูกน้อยของคุณได้ นอกจากนี้ อย่าสอดอะไรเข้าไปในช่องทวารของลูกแม้กระทั่งเทอโมมิเตอร์วัดไข้ เนื่องจากอาจทำให้เนื้อเยื่อบางส่วนฉีกขาดได้ หากคุณทำทุกวิถีทางในการรักษาอาการท้องผูกตามข้างต้นแล้ว แต่ลูกของคุณยังมีอาการไม่ถ่ายท้องอยู่ ให้คุณพาไปพบกุมารแพทย์ทันที การเลี้ยงลูกน้อยนั้นคุณจะไม่สามารถกำหนดตารางหรือหลีกเลี่ยงการโทรศัพท์หาแพทย์ได้ แต่มันเป็นเรื่องที่คุณควรทำเมื่อสังเกตเห็นอาการผิดปกติจากอาการท้องผูก อย่าปล่อยให้ลูกคุณท้องผูกติดต่อกันนานเกินหนึ่งสัปดาห์ถึงจะพาเขาไปพบแพทย์หรือโทรศัพท์ปรึกษาแพทย์

เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้