จริงมั้ย? คนท้องเกลียดใคร บ่นใคร นินทาใคร ลูกคลอดออกมาจะเป็นแบบนั้น

จริงมั้ย? คนท้องเกลียดใคร บ่นใคร นินทาใคร ลูกคลอดออกมาจะเป็นแบบนั้น

ความเชื่อที่ว่า คนท้องเกลียดใคร บ่นใคร นินทาใคร ลูกคลอดออกมาจะเป็นแบบนั้น อาจดูเป็นเรื่องที่คุณแม่บางคนก็เชื่อ บางคนก็บอกว่าไม่น่าจะเกี่ยว 


ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สาเหตุที่ทำให้มีการพูดต่อ ๆ กันมาว่า ถ้าคนท้องเกลียดใคร ลูกคลอดออกมาจะเป็นแบบนั้น ก็อาจจะเป็นกุศโลบายของคนโบราณ ที่ไม่อยากให้แม่ท้องมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี และไม่อยากให้มีความเครียดจนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้เสียมากกว่า

จริงหรือไม่ คนท้องมองภาพคนที่ตัวเองปลื้ม ลูกคลอดมาจะหน้าตาเหมือนคนนั้น

ในทางกลับกัน ความเชื่อที่ว่า ถ้าคนท้องมองภาพคนที่ตัวเองปลื้ม หรือนึกถึงเรื่องที่ชื่นชอบ ลูกคลอดออกมาก็จะหน้าตาเหมือนคนนั้น หรือชอบและมีพรสวรรค์ในสิ่งที่แม่นึกถึงบ่อย ๆ ตอนท้อง ซึ่งความเชื่อนี้ ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งกุศโลบายของคนโบราณ ที่อยากให้แม่ท้องมีสุขภาพจิตที่ดี นึกถึงแต่เรื่องดี ๆ จะได้สบายใจ

โดยในความเป็นจริงแล้ว ลักษณะทางกายภาพของลูกในท้องนั้น ถูกกำหนดโดยยีนหลายตัวประกอบกัน โดยลูกน้อยจะได้รับยีนทั้งจากพ่อและแม่ ไม่ใช่จากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แม้ว่าจะมองดูรูปคนที่ชื่นชอบนานสักเท่าไหร่ หน้าตาของลูกก็คงไม่ผิดแปลกไปจากยีนที่ได้รับจากพ่อและแม่นั่นเอง


นิสัยของลูก ได้มาจากใคร

จริงมั้ย? คนท้องเกลียดใคร บ่นใคร นินทาใคร ลูกคลอดออกมาจะเป็นแบบนั้น

ส่วนในเรื่องของนิสัยลูกนั้น แม้ว่าการถ่ายทอดทางกรรมพันธุกรรม จะมีส่วนกำหนดลักษณะนิสัยของเด็กได้ แต่การเลี้ยงดู และสภาพแวดล้อมรอบตัว ก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อนิสัยของลูกครับ นอกจากนั้นแล้ว การใช้ชีวิตประจำวันของพ่อและแม่ ผู้เลี้ยงดู หรืออุปนิสัยส่วนตัวบางอย่าง ก็อาจส่งผลต่อนิสัยของเด็กได้เช่นกัน ถ้าคลอดออกมาแล้ว ลูกเห็นพฤติกรรมอย่างเช่นเวลาที่แม่บ่นใคร นินทาใคร ลูกก็อาจจะค่อย ๆ ซึมซับนิสัยต่าง ๆ เหล่านั้นได้เหมือนกัน

เด็กทารก ก็เหมือนผ้าขาว การที่เด็กจะมีนิสัยที่ดี ฉลาด หัวไวได้นั้น นอกจากพันธุกรรมของพ่อและแม่แล้ว ยังต้องอาศัยการเลี้ยงดูที่ดี สิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เหมาะสม และการส่งเสริมที่ดีจากครอบครัวอีกด้วยนะครับ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ TheAsianParent Thailand

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์