10 เครื่องดื่มที่คุณแม่ท้องควรดื่ม

10 เครื่องดื่มที่คุณแม่ท้องควรดื่ม

เครื่องดื่มแสนอร่อย ตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรดื่มเพื่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่และเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

1. น้ำเปล่า : น้ำเปล่าสะอาดเป็นเครื่องดื่มที่ดีสำหรับคุณแม่ท้อง และที่สำคัญคือ น้ำอุณหภูมิห้องจะมีผลดีกับร่างกายมากกว่าน้ำเย็น แต่ถ้าอยากดื่มคลายร้อนให้ชื่นใจแนะนำว่าให้แช่ตู้เย็นดีกว่าเติมน้ำแข็งที่เสี่ยงกับการปนเปื้อนสิ่งสกปรก

2. นมสด-นมถั่วเหลือง : เป็นเครื่องดื่มมากคุณค่าอุดมโปรตีน แคลเซียม ดีกับทั้งแม่และลูก ถ้าคุณแม่ระวังเรื่องน้ำตาลและไขมันอยู่ ก็อาจเลือกแบบหวานน้อยหรือไขมันต่ำ

3. น้ำมะเขือเทศ : อุดมด้วยวิตามินซีที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันให้ลูก ช่วยลดอาการเส้นเลือดขอดและลดอาการข้อบวม แถมยังช่วยให้คุณแม่ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

4. น้ำส้มคั้น : เครื่องดื่มอุดมวิตามินซี ควรเลือกดื่มที่น้ำส้มคั้นสดใหม่ หรือถ้าซื้อสำเร็จควรซื้อแบบที่ทำจากส้มสด ไม่เติมน้ำตาล และดูว่าสะอาดปลอดภัยจึงจะเหมาะกับคุณแม่

5. น้ำมะพร้าว : เป็นน้ำผลไม้อีกชนิดที่มากคุณค่ามีโปรตีน น้ำตาล แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แต่อาจจะต้องระวังเนื้อมะพร้าวที่ไขมันสูงเลือกดื่มแต่น้ำอย่างเดียวก็ได้

6. น้ำใบเตย : กลิ่นหอม ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ชุ่มคอ สำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าถ้าลองต้มน้ำใบเตยอาจใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยให้ดื่มได้คล่องคอมากขึ้น

7. น้ำขิง : ดื่มอุ่นๆ ช่วยลดอาการคลื่นไส้ แก้ท้องอืด ช่วยขับลมได้ดี นอกจากนั้นในน้ำขิงยังมีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีน ถ้าไม่ชอบอาจดัดแปลงกินเป็นบัวลอยน้ำขิงหรือเต้าฮวยก็ได้

8. น้ำลูกเดือย : มีฟอสฟอรัสที่ช่วยบํารุงกระดูกและมีวิตามินเอช่วยบํารุงสายตา และช่วยแก้ร้อนใน บํารุงเลือดลมให้คุณแม่ท้อง

9. น้ำเก็กฮวย : กลิ่นหอม เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นช่วยคลายร้อน แก้ร้อนใน ช่วยให้ระบายแก้ท้องผูก ช่วยขับพิษจะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้

10. น้ำมะนาว : อุดมมีวิตามินซี ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ หากช่วงนี้คุณแม่ท้องเกิดไม่สบาย ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ลองจิบน้ำมะนาวก็จะช่วยได้
ที่มา : Mumhelper.com

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์