ฝันระหว่างท้อง วิทยาศาสตร์อธิบายได้

ฝันระหว่างท้อง วิทยาศาสตร์อธิบายได้

ฝันไม่ว่าจะดีจะร้ายช่วงตั้งครรภ์ คุณเเม่เเทบทุกคนต้องเคยผ่านมา เเต่อะไรคือคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์กันเเน่

ฝันระหว่างท้อง วิทยาศาสตร์อธิบายได้

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงค่ะ ทั้งสรีระที่เปลี่ยนไป ฮอร์โมนที่ส่งผล และในเรื่องของจิตใจ ความเป็นแม่ค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นทีละดัง สิ่งเหล่านี้ประดังเข้าทีละเล็กละน้อย แต่มาในช่วงเดียวกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะสะท้อนออกมาตอนที่คุณแม่มือใหม่นอนหลับและกำลังฝันอยู่

ภาวะที่แสดงออกมาให้เห็นง่ายที่สุด คือช่วงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่นอนไม่ค่อยหลับ รวมไปถึงส่งผลถึงคุณภาพของการรนอนด้วยค่ะ เมื่อพฤติกรรมการนอนของคุณแม่เปลี่ยน ยิ่งทำให้คุณแม่ฝันมากขึ้นค่ะ และเนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงเรื่องราวที่ฝันจึงมีผลกระทบต่อจิตใจมากกว่าที่จะฝันร้ายหรือฝันน่ากลัวค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากสำหรับคุณแม่มือใหม่หลายๆ คนนะคะ


ความฝัน มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์

ฝันระหว่างท้อง วิทยาศาสตร์อธิบายได้

หนึ่งในงานวิจัยเกี่ยวกับความฝันของคุณแม่ตั้งครรภ์ วิเคราะห์ความฝันว่ามันคือการสะท้อนปัญหาหรือสิ่งที่คุณแม่กังวลใจในการตั้งครรภ์ครั้งนี้ค่ะ รวมไปถึงความกังวลที่เกี่ยวกับลูกในครรภ์ และการวิตกว่าจะเลี้ยงลูกได้ไหม จะทำได้ดีไหม เป็นต้นค่ะ อีกหนึ่งงานวิจัยพบว่าคุณแม่ 80% จะฝันไม่เป็นเรื่องราว ไม่ปะติดปะต่อกัน เป็นฝันที่แปลกประหลาด ขณะช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งวิเคราะห์แล้วว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องที่คุณแม่กังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และสุขภาพของลูกในครรภ์

งานวิจัยล่าสุด ที่มีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคุณแม่ตั้งครรภ์จำนวน 57 คน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 28.7 ปี และผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ 59 คน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 26.8 ปี ซึ่งเก็บข้อมูลโดยการทำไดอารี่ความฝัน 14 วัน เก็บจำนวนเรื่องราวที่ฝัน ฝันร้าย และฝันไม่ดี ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะผ่านการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญอีกทีนึง ผลวิจัยออกมาว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะฝันไม่ดีมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์จะฝันร้ายเยอะกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์


คนเป็นเเม่ ฝันกันทั้งนั้น

ฝันระหว่างท้อง วิทยาศาสตร์อธิบายได้

ผลการวิเคราะห์เรื่องราวความฝันจะแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่ 0-7 เดือนหรือตั้งแต่ 0-29 สัปดาห์ และกลุ่มที่ 2 คือ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป หรือ มีอายุครรภ์ 30 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะฝันบ่อยกว่าคุณแม่ที่คลอดลูกออกมาแล้วค่ะ โดยคุณแม่กลุ่มแรกจะฝันบ่อยที่สุด และจะน้อยลงเมื่อเข้าเดือนที่ 8 ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับการดิ้นของลูกในท้องด้วย โดยการดิ้นของลูกจะมากที่สุดในเดือนที่ 7 และลดลงมาเรื่อยๆ จนคลอด

ส่วนคุณแม่ในกลุ่มที่ 2 จะฝันเกี่ยวกับการคลอดลูก หรือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างการคลอด ซึ่งเป็นฝันที่ไม่ดี และอาจจะทำให้คุณแม่ตกตื่นระหว่างคืนได้ด้วยค่ะ ซึ่งฝันไม่ดีของคุณแม่อาจจะยังไม่จบในช่วงแรกค่ะ เพราะหลังจากการคลอดลูกใหม่ๆ ในช่วงแรกๆ นั้น คุณแม่อาจจะฝันไม่ดีได้อยู่เช่นกัน หรือที่เรียกว่า ฝันแบบ "baby in bed" ซึ่งความฝันจะประมาณว่า คุณแม่ทำลูกหายในที่นอน หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ จนต้องกรีดร้องในความฝัน ซึ่งทำให้ตกใจตื่นแล้วเดินไปดูว่าลูกยังอยู่นะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ TheAsianParent Thailand

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์