จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน ?

จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน ?


การตรวจอัลตราซาวด์ เป็นอย่างไร มีอันตรายไหม บอกอะไรแม่ท้องได้บ้าง จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน ??

จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน

แม่ท้องหลายท่าน ถามกันเข้ามาว่า จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน ? เราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยครับ

การตรวจอัลตราซาวด์ คืออะไร

การตรวจอัลตราซาวด์ เป็นการตรวจทางการแพทย์ที่อาศัยคลื่นความถี่สูงเกินกว่าความสามารถที่หูมนุษย์จะได้ยิน (มากกว่า 20,000 เฮิซร์ต) ส่งคลื่นเสียงผ่านหัวตรวจไปยังอวัยวะที่ต้องการตรวจ เมื่อเสียงกระทบเนื้อเยื่อต่างชนิดกัน ก็จะเกิดการสะท้อนและการดูดกลับของเสียงไม่เท่ากันในเวลาที่ไม่เท่ากันตามระดับความลึกของเนื้อเยื่อนั้นๆ และจะถูกแปลผลให้ปรากฏเป็นภาพบนจอ

การตรวจอัลตราซาวด์ บอกอะไรแม่ท้องได้บ้าง

ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ การอัลตราซาวด์จะช่วยวินิจฉัยชนิดครรภ์แฝด และประเมินอายุครรภ์ได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งช่วยวินิจฉัยความผิดปกติบางอย่าง เช่น ภาวะไม่มีกะโหลกศีรษะได้

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 5-6 ของการตั้งครรภ์ การตรวจอัลตราซาวด์สามารถตรวจหาความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายทารกในครรภ์ โดยเฉพาะโครงสร้างหลัก ได้แก่ กะโหลกศีรษะ เนื้อสมอง โครงกระดูก แขนขา ทรวงอก เนื้อปอด หัวใจ ผนังหน้าท้อง อวัยวะหลักภายในช่องท้อง ได้แก่ ตับ ไต ความผิดปกติของลำไส้บางชนิด กระเพาะปัสสาวะ และอวัยวะส่วนอื่น เช่น ภาวะปากแหว่ง จำนวนนิ้วมือนิ้วเท้าครบหรือไม่ เป็นต้น


จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน ?


จำเป็นไหม คนท้องต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือน

โดยทั่วไปแล้ว คนท้องไม่จำเป็นต้องอัลตราซาวด์ทุกเดือนนะครับ ซึ่งในระหว่างตั้งครรภ์ คุณหมอก็มักจะแนะนำให้อัลตราซาวด์เพียง 2-3 ครั้งเท่านั้น หรืออย่างน้อยที่สุด 1 ครั้ง และควรทำในขณะที่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 18-22 สัปดาห์ เพื่อตรวจดูว่าอายุครรภ์ถูกต้องหรือไม่ ตั้งครรภ์แฝดหรือเปล่า และมีความผิดปกติอื่นๆหรือไม่อย่างไร เพราะจะได้นำข้อมูลมาใช้ในการวางแผนเพื่อครรภ์คุณภาพต่อไป

การตรวจอัลตราซาวด์มีอันตรายไหม

รศ.พญ. สายฝน ชวาลไพบูลย์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า "อัลตร้าซาวด์ ที่ใช้ตรวจคุณแม่ตั้งครรภ์ จะมีความเข้มข้นของเสียงผ่านเข้าไปในเนื้อเยื่อของร่างกายในปริมาณที่น้อยมาก ในต่างประเทศมีการศึกษาของสถาบันทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านอัลตร้าซาวด์แห่งสหรัฐอเมริกา (American Institute of Ultrasound in Medicine) และราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งอังกฤษ (Royal College of Obstetricians and Gynaecologists) พบว่า ลูกในท้องที่คุณแม่ได้รับการตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ ไม่ได้มีความพิการหรือการเจริญเติบโตช้ากว่าลูกในท้องของคุณแม่ที่ไม่ได้รับการตรวจแต่อย่างใด เมื่อทำการตรวจติดตามเด็กที่คลอดไปนานแล้ว ก็ไม่พบว่ามีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ และสมอง"

ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า การอัลตราซาวด์ขณะตั้งครรภ์ไม่เป็นอันตรายใด ๆ สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง เพียงแต่คุณหมอมักจะแนะนำให้อัลตราซาวด์เพียง 2-3 ครั้งเท่านั้น หรืออย่างน้อยที่สุด 1 ครั้ง และควรทำในขณะที่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 18-22 สัปดาห์ครับ

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์