อาการตกไข่ ไข่ตกมีอาการแบบไหน

อาการตกไข่ ไข่ตกมีอาการแบบไหน

อาการตกไข่ นับวันไข่ตก
อยากรู้! อาการตกไข่ ของผู้หญิงจะมีอาการยังไง ในทุกเดือนไข่ตกวันไหน วิธีนับวันตกไข่ต้องนับอย่างไร
คอลัมน์ ศุกร์กับเซ็กส์ : อัศจรรย์วันไข่ตก : โดย...จารุทรรศน์ สิทธิสมบูรณ์ มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.) อธิบายว่า ในแต่ละเดือน ผู้หญิงจะมีไข่ตกหนึ่งใบ โดยตกจากรังไข่ข้างซ้ายและขวาสลับกันไปในแต่ละเดือน ทั้งนี้ ผู้หญิงส่วนใหญ่มีรอบเดือนอยู่ที่ 28-30 วัน วันตกไข่จะอยู่ในช่วง 14-15 วัน หรือประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา
ส่วนไข่ที่ตกมาแล้ว ก็จะมารอที่ท่อนำไข่ ประมาณ 12-24 ชั่วโมง ถ้าสามีกลับมาทัน ได้ฟีทเจอร์ริ่งกันพอดี อสุจิเข้ามาก็จะเกิดการปฏิสนธิและตั้งครรภ์
ระหว่างนั้น เยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาตัวขึ้น เตรียมพร้อมเผื่อไข่ที่ผสมแล้วมาฝังตัว ถ้าไข่ไม่ถูกผสม เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะลอกหลุดออก และกลายเป็น ประจำเดือน ที่ผู้หญิงอย่างเรา ๆ มีเป็นประจำทุกเดือนสังเกตอาการตกไข่
ถ้าอยากเสกลูกให้มีสมใจ ต้องหัดสังเกตอาการตกไข่ เพื่อจะได้มีเพศสัมพันธ์ให้ตรงกับช่วงไข่ตก
ร่างกายจะเปลี่ยนแปลง แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกัน บางคนอาจไม่มีอาการ เพราะสมดุลในร่างกายของคนเราแตกต่างกัน
อาการที่บ่งบอกว่ากำลังตกไข่ เช่น การเปลี่ยนแปลงของมูกบริเวณช่องคลอด ลักษณะเป็นมูกใสคล้ายไข่ขาวดิบ ซึ่งมูกบริเวณช่องคลอด บางคนอาจมีเลือดปนเล็กน้อย
หากไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ระคายเคืองอวัยะเพศ หรือมีกลิ่นที่รุนแรงก็ไม่มีอะไรผิดปกติ อาการนี้จะหายไปเอง
อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยน ใกล้วันตกไข่อาจมีอุณหภูมิร่างกายลดลง และมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นอย่างฉับพลันหลังไข่ตกแล้ว ทั้งนี้ การจดบันทึกอุณหภูมิร่างกายติดต่อกัน 2-3 เดือนจะช่วยให้กะช่วงระยะเวลาการตกไข่ได้
ช่องคลอดเปลี่ยนแปลง นุ่ม อูมขึ้น เปียกชื้นและเผยอออกหน่อยๆ
พบเลือดออกเปื้อนกางเกงในเล็กน้อย
ปวดท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง ท้องอืด
หน้าอกคัดตึง เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิงมีการเปลี่ยนแปลง
บางคนรู้สึกว่ามีการรับรู้กลิ่น รสได้ไวขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง
วิธีสังเกตอาการตกไข่ เพื่อมีเพศสัมพันธ์นั้น จะได้ผลดีกับผู้หญิงที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอตรงกันทุกเดือน ดังนั้น ถ้าต้องการกำหนดช่วงเวลาการมีเพศสัมพันธ์ให้ตรงกับช่วงตกไข่ เพิ่มโอกาสมีลูก ควรใช้ชุดตรวจการตกไข่ โดยจะเป็นการตรวจหาฮอร์โมน (Luteinizing Hormone, LH ) ในปัสสาวะ เพราะระยะก่อนตกไข่ฮอร์โมน LH จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อกระตุ้นให้ไข่ตก

ถ้ามุ่งมั่นตั้งใจอยากมีลูก ก็ต้องดูแลตัวเอง สังเกตร่างกายของเราทุกเดือน แล้วอย่าลืมจดบันทึกวันที่ประจำเดือนมา หรือถ้าใครมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ ก็ควรปรึกษาแพทย์ตรวจดูสุขภาพให้แน่ใจ เพื่อวางแผนการมีลูกให้ได้อย่างต้องการ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ TheAsianParent Thailand

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์