หญิงตั้งครรภ์ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

หญิงตั้งครรภ์ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

เป็นเรื่องทราบดีของคนทั่วไป เวลาขึ้นรถต้องทำอะไรบ้างเพื่อการขับขี่และโดยสารอย่างปลอดภัย อาทิ คาดเข็มขัดนิรภัย แต่สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ อาจไม่ค่อยมีแนะนำมาก แต่ก็สำคัญเพื่อความปลอดภัย 2 ชีวิต

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย จึงแนะข้อควรปฏิบัติในการขับรถอย่างปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิงตั้งครรภ์

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สรีระและร่างกายที่เปลี่ยนแปลงของสุภาพสตรีในขณะตั้งครรภ์ ทำให้ขาดความคล่องตัวในการขับรถ หากประสบอุบัติเหตุ จะทำให้เกิดอันตรายต่อแม่และเด็กในครรภ์ได้ เพื่อความปลอดภัย เราจึงมีขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในผู้ขับขี่ที่เป็นสตรีมีครรภ์ ดังนี้

ปรับที่นั่งให้เหมาะสม ไม่นั่งชิดพวงมาลัยหรือเอนเบาะไปด้านหลังมากเกินไป โดยปรับเบาะนั่งให้ห่างจากพวงมาลัยประมาณ 10-12 นิ้ว และอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นเส้นทางชัดเจน มือสามารถหมุนพวงมาลัย เท้าเหยียบเบรก และคันเร่งได้ถนัด คาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี โดยแนวทแยงให้คาดผ่านร่องอกลงไปตามแนวโค้งของท้อง แนวนอนอยู่เหนือต้นขาและกระดูกเชิงกราน ห้ามคาดทับบริเวณหน้าท้องโดยตรง

พร้อมใช้หมอนใบเล็กรองบริเวณหน้าท้องส่วนล่าง แล้วจึงคาดเข็มขัดนิรภัยทับ พร้อมปรับสายเข็มขัดนิรภัยให้กระชับ ไม่พลิกหรือบิดงอ จะช่วยลดแรงกดทับและการเสียดสีของเข็มขัดนิรภัยที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ขณะขับรถ ไม่ขับรถเร็วเกินกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถหยุดรถได้ทัน จึงช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ หลีกเลี่ยงการขับรถผ่านเส้นทางขรุขระ โดยเฉพาะช่วงเริ่มตั้งครรภ์และใกล้คลอด เพราะแรงกระแทกอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแท้ง และเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์

หลีกเลี่ยงการขับรถในระยะทางไกลติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรจอดรถพักเป็นระยะในบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถและคลายความอ่อนล้าของร่างกาย ที่สำคัญ สตรีมีครรภ์ที่มีอาการชาและเป็นตะคริวบ่อยครั้ง ครรภ์เป็นพิษ เจ็บครรภ์ใกล้คลอด ควรหลีกเลี่ยงการขับรถด้วยตนเอง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย

 

ที่มามติชน


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์