ลูกในครรภ์สะอึก อันตรายหรือเปล่า?

ลูกในครรภ์สะอึก อันตรายหรือเปล่า?

การสะอึกของลูกในครรภ์มารดา

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ก็จะมีสิ่งเกิดขึ้นหลายอย่างในครรภ์ของคุณแม่ นอกจากคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นแล้วยังสามารถรับรู้ได้ว่า ลูกสะอึก อีกด้วยค่ะ การสะอึกของลูกในครรภ์ คุณแม่จะรู้สึกเหมือนท้องกระตุก เป็นจังหวะ ก็จะเหมือน ๆ กับที่ผู้ใหญ่สะอึกนั่นแหละค่ะ ส่วนมากคุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกว่าลูกสะอึกตอนที่อายุครรภ์อยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้าย คุณแม่ตั้งครรภ์จะสามารถรู้สึกว่า ลูกสะอึก อยู่ประมาณ 10 นาที - ครึ่งชั่วโมง ต่อครั้ง

สาเหตุที่ทำให้ลูกในครรภ์สะอึก

การที่ ลูกในครรภ์สะอึก แสดงว่าลูกสามารถหายใจในน้ำคล่ำได้แล้ว ซึ่งเกิดจากการไหลของน้ำคร่ำเข้าไปในปอด และออกจากปอด ระบบประสาทส่วนกลางของลูกทำงานได้สมบูรณ์แล้ว กล้ามเนื้อของกระบังลมจะทำการหดตัวผ่านช่องอกจึงทำให้ ลูกในครรภ์สะอึก การสะอึกเป็นเรื่องปกติของทารก การที่ลูกในครรภ์สะอึกจะไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ทั้งกับตัวคุณแม่และลูกในครรภ์

การสะอึกของลูกในครรภ์ เป็นเหมือนการเตรียมความพร้อมให้ปอดของลูก การสะอึกมีผลดีเพราะว่าเป็นการไปช่วยควบคุมการเต้นของจังหวะหัวใจของลูกในช่วง 3 เดือนสุดท้าย ทำให้หัวใจของลูกเต้นแบบมีจังหวะอย่างสม่ำเสมอ

การที่ลูกในครรภ์สะอึกก็เหมือนกับการที่ลูกฝึกหายใจนั่นเองค่ะ ถ้าคุณแม่ลองสังเกตดูดี ๆ ลูกน้อยในครรภ์จะสะอึกช่วงหลังจากที่คุณแม่ทานอาหารเข้าไป หรือเป็นช่วงก่อนนอนของคุณแม่

การสะอึกของลูกในครรภ์ นี้ยังช่วยให้ลูกสามารถดูดนมจากเต้าคุณแม่ได้เลยหลังคลอด โดยลูกจะดูดนมผ่านลงไปยังหลอดอาหารโดยที่ไม่ผ่านทางปอด ทำให้ทารกที่คลอดออกมาสามารถรับอาหารได้เลยทันทีหลังคลอดโดยที่เราไม่ต้องฝึกลูก สรุปง่าย ๆ เลย การสะอึกของทารกในครรภ์ คือ การฝึกหายใจของทารกในครรภ์ และ ฝึกเพื่อที่จะทำให้สามารถดูดนมหลังคลอดได้ทันทีนั่นเอง


Cr.maerakluke

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์