พ่อ-แม่ ควรระวัง ! เลี้ยงลูกแบบไหนเด็กจะกลายเป็นใจเริง

พ่อ-แม่ ควรระวัง ! เลี้ยงลูกแบบไหนเด็กจะกลายเป็นใจเริง


         พญ.เบญจพร ตันตสูติ แอดมิน และ เจ้าของเพจดัง เข็นเด็กขึ้นภูเขา แนะนำ พ่อแม่ผู้ปกครอง สืบเนื่องจาก ละครเพลิงบุญ ละครดังทาง ช่อง 3 HD ให้ดูละครแล้วย้อนดูตัว ระมัดระวังการสอนบุตร-หลาน มิให้ดำเนินชีวิตหลงทางจนกลายเป็น"ใจเริง" ในชีวิตจริง โดยคุณหมอระบุว่า

"#เลี้ยงลูกแบบไหนให้มีความเป็นใจเริง

หมอขึ้นหัวข้อมาแบบนี้ เพราะมีคนถามมาหลายคนเลยว่าในละครเพลิงบุญ ตัวละคร 'ใจเริง' ที่มีพฤติกรรมและการแสดงออกแบบที่เห็นน่าจะได้รับการเลี้ยงดูแบบไหน

        ใจเริงในละครนั้นเป็นผู้หญิงที่มีบุคลิกภาพแปรปรวนอย่างมาก ใช้อารมณ์ ไม่มีเหตุผลมีความผันแปรทางอารมณ์อย่างมาก มีความสัมพันธ์กับคนอื่นไม่มั่นคง ทนความเหงาไม่ได้ กลัวการถูกทอดทิ้ง จนทำได้ทุกอย่างให้คนหันมาสนใจ แม้กระทั่งมีพฤติกรรมรุนแรง สร้างผลกระทบกับตัวเองและคนอื่น

หมอคิดว่าลักษณะแบบที่ใจเริงเป็นเข้าได้กับโรคบุคลิกภาพผิดปกติ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Personality Disorder ซึ่งแบบที่ใจเริงเป็นเข้าได้กับชนิด Cluster B (ซึ่งความผิดปกติทางบุคลิกภาพในกลุ่มนี้ประกอบด้วย Antisocial, Borderline, Histrionic, Narcissistic ซึ่งหมอคิดว่าใจเริงมีความคล้ายคลึงไปในหลายๆแบบ ซึ่งการวินิจฉัยชัดเจนคงต้องให้ใจเริงไปพบจิตแพทย์ค่ะ)

คนที่มีบุคลิกภาพผิดปกติแบบ Cluster B นั้น วัยเด็กมักจะได้รับการเลี้ยงดูที่มีลักษณะไม่มั่นคงทางความผูกพัน โดยที่พ่อแม่(หรือคนเลี้ยงดูใกล้ชิด) เอาแน่นอนไม่ได้ ปฏิเสธลูกตามอารมณ์อยู่เสมอ พ่อแม่ที่มีโรคทางจิตเวชอยู่เดิม บางทีอาจจะรักหรือตามใจอย่างมาก แต่ก็มีการลงโทษรุนแรงตามอารมณ์ ขาดความใกล้ชิดเอาใจใส่อย่างเหมาะสม(ซึ่งการเลี้ยงดูจะแย่กว่าแค่ตามใจเฉยๆ อย่างที่เห็นในละคร เพราะดูแล้วพ่อแม่ก็ใกล้ชิด ให้ความอบอุ่น แต่เราไม่ได้เห็นในเชิงลึก หากเป็นความอบอุ่นเพียงผิวเผินก็ได้ และละครไม่ได้เท้าความตั้งแต่ใจเริงเป็นเด็กให้เห็น)

เมื่อได้รับการเลี้ยงดูเช่นนี้ เด็กจะเติบโตมาด้วยความรู้สึกว่า ขนาดคนใกล้ชิดเขานั้นยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่น่าไว้วางใจ ก็จะส่งผลให้เด็กเติบโตเป็นคนที่มองคนอื่นรอบข้างว่าไว้วางใจไม่ได้ คงไม่มีใครที่รักเขาจริง เด็กจะไม่เชื่อใจใคร และนอกจากนั้นจิตใต้สำนึกก็จะรู้สึกลึกๆว่าตัวเองไม่มีคุณค่า(แม้จะแสดงออกว่าตัวเองดีแบบนั้นแบบนี้แต่เป็นการแสดงออกอย่างฉาบฉวยภายนอก)

อารมณ์จึงอ่อนไหวง่าย โกรธง่าย เจ้าคิดเจ้าแค้น และมีการควบคุมอารมณ์ที่ต่ำ ไม่สามารถสร้างสัมพันธภาพกับคนอื่นแบบมั่นคงได้ เจอใครก็เข้าหาเพื่อยึดไว้เป็นหลัก มีพฤติกรรมเรียกร้อง ไม่มั่นคง มีพฤติกรรมที่รุนแรงเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตัวเองต้องการ ถ้าเกินกว่านั้นก็จะมีลักษณะไม่เห็นอกเห็นใจใคร อาจจะละเมิดสิทธิ์คนอื่น ทำผิดศีลธรรมได้
.
อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียงปัจจัยเรื่องการเลี้ยงดูที่ทำให้คนคนหนึ่งมีบุคลิกภาพผิดปกติ ปัจจัยอื่นๆ เช่น พันธุกรรม พื้นอารมณ์ ชีวภาพ ก็มีบทบาทเช่นกัน

แต่สิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ หากไม่อยากให้ลูกโตขึ้นเป็นแบบใจเริง ก็คงต้องเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่แรกเกิดอย่างเหมาะสม

1.มีเวลาที่มีคุณภาพที่จะให้ความรักและเอาใจใส่เด็ก เด็กควรได้รับรู้ถึงความรักที่ปราศจากเงื่อนไขจากพ่อแม่

2.แต่นอกจากความรักก็ต้องให้เด็กได้เรียนรู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ มีระเบียบวินัย รู้ผิดชอบชั่วดีด้วย

3.เข้าใจและยอมรับในธรรมชาติและตัวตนของเด็ก มีความคาดหวังอย่างเหมาะสม
เมื่อเด็กเติบโตมาอย่างเหมาะสม ในเส้นทางชีวิตที่มีอุปสรรคเข้ามากระทบกระเทือน ก็คงเปรียบดั่งต้นไม้ที่มีรากแข็งแรง หากเจอกับพายุที่โหมกระหน่ำก็ไม่หลุดโค่นได้ง่ายๆ"


พ่อ-แม่ ควรระวัง ! เลี้ยงลูกแบบไหนเด็กจะกลายเป็นใจเริง


พ่อ-แม่ ควรระวัง ! เลี้ยงลูกแบบไหนเด็กจะกลายเป็นใจเริง


พ่อ-แม่ ควรระวัง ! เลี้ยงลูกแบบไหนเด็กจะกลายเป็นใจเริง


พ่อ-แม่ ควรระวัง ! เลี้ยงลูกแบบไหนเด็กจะกลายเป็นใจเริง

ขอบคุณ เพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์