8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

หล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่า มนุษย์เราในปัจจุบันนี้มีฉลาดมากกว่าคนรุ่นปู่ย่าตายาย เห็นได้จากคำพูดที่พ่อแม่ต่างก็พูดกันว่า เด็กสมัยนี้มีความฉลาดขึ้น จากการศึกษาทั่วทุกมุมโลกได้แสดงให้เห็นถึงความรุดหน้าปีต่อปีของพัฒนาการเด็ก ๆ หากพ่อแม่มีแนวทางการเลี้ยงลูกที่ถูก ก็จะช่วยให้ลูกฉลาดและเก่งมากขึ้นอีก

 


#1 ใช้เวลาอ่านหนังสือร่วมกับลูก

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

มันเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่คุณจะใช้เวลาในการอ่านหนังสือร่วมกันกับลูก เขาจะซึมซับการเขียนและการพูดคำศัพท์ใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการเล่นนิทาน การชี้รูปภาพ และพูดคุย ใช้เวลาอ่านหนังสือร่วมกับลูกเพียง 10 นาทีต่อวัน โดยให้มีความหลากหลายของหนังสือและนิทาน (เคล็ดลับที่จะช่วยประหยัดเงินและที่บนชั้นหนังสือได้โดยการพาลูกไปที่ห้องสมุด)


#2 ให้ลูกได้นอนหลับอย่างเต็มที่

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

ประโยชน์จากการนอนหลับของลูกนั้นมีผลต่อสมองอย่างยิ่ง การนอนหลับหรือแม้แต่การได้งีบหลับจะช่วยให้ความสามารถจดจำข้อมูลต่าง ๆ ได้ดี ดังนั้นการได้นอนหลับอย่างเพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับเรื่องของโภชนาการและการออกกำลังกาย

 


#3 ให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องดนตรี

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

ไม่ได้หมายความว่าจะต้องคาดหวังให้ลูกเป็นซุปตาร์นักร้องดัง แต่การให้ลูกได้เรียนดนตรีนั้น จะมีส่วนช่วยในการพัฒนา IQ ได้ดี มีการศึกษามากมายได้แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงที่ดีระหว่างดนตรีและการมีจิตใจดี เป็นการปูพื้นฐานทางด้านอารมณ์ และส่งผลให้ลูกมีสุขภาพที่ดีและมีชีวิตที่ดีในอนาคตด้วย

#4 ให้ลูกได้ทำในสิ่งที่เขาต้องการ

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

เมื่อลูกแสดงถึงให้เห็นถึงความสนใจในบางสิ่ง เด็ก ๆ จะมีการตอบสนองที่ดีต่อการที่พ่อแม่ได้สนับสนุน และสนใจที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่เขาชอบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะมีผลต่อความก้าวหน้าต่อไปในอนาคตของลูกได้

#5 ความสุขคือจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

เริ่มต้นจากการที่ได้เป็นพ่อแม่ที่มีความสุขเสียก่อน ทั้ง ๆ ที่มีภาระหน้าที่มากมายของพ่อแม่ แต่ถ้าเราเลือกแบ่งเวลาและจัดการได้ดี คุณก็จะกลายเป็นพ่อแม่ที่สดใสร่าเริง ใช้เวลาอย่างมีคุณภาพ และมีความสุขร่วมกับลูก ๆ ได้ ปัจจัยด้านอารมณ์และสังคมจะส่งผลดีต่อการเรียนรู้ได้มากขึ้น เมื่อเวลาที่เด็ก ๆ มีความสุขนั้น พวกเขาจะตั้งใจและสนใจในสิ่งกำลังทำอยู่ได้ดีขึ้น มีความมุ่งมั่นที่จะเรียน มีความอยากรู้มากขึ้น และในที่สุดก็จะกลายเป็นคนเก่ง

#6 ให้ลูกได้มีส่วนร่วมในงานอดิเรกของพ่อแม่

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการเข้าครัวทำกับข้าว ทำขนม ถักไหมพรม หรือดนตรี ฯลฯ กิจกรรมการเรียนรู้นั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับการพัฒนาการ ด้วยกิจกรรมต่าง ๆ เด็กสามารถที่จะฝึกทักษะได้รวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้นพ่อแม่ควรให้ลูกได้เรียนรู้ตั้งแต่ขวบปีแรก อย่างเช่น การให้ฝึกทำตามคำสั่ง และทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อที่จะเสริมพัฒนาการทำงานของมือ ตา และสมองได้ดี

#7 ให้ลูกได้ออกไปเล่นออกกำลังกาย

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

นอกจากเราจะมองเห็นชัด ๆ ว่าการเล่นกีฬาจะส่งผลต่อสุขภาพลูกให้แข็งแรงแล้ว แต่รู้ไหมว่าหลังการออกกำลังกายนั้นจะทำให้จับถ้อยคำและคำศัพท์ได้เร็วขึ้น 20% ซึ่งจะส่งผลดีต่อลูกน้อยในช่วงขวบปีแรกอย่างมาก เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ที่จะออกเสียงคำใหม่ ๆ โครงสร้างประโยค และรู้จักที่จะสื่อสารกับคนรอบข้างจากการได้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายนี่แหละ

#8 ชื่นชมลูกในการที่ไม่ยอมแพ้

8 วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและเก่งเห็น ๆ

ความลับของความสำเร็จคือการที่ไม่ยอมแพ้แม้ว่าจะทำเรื่องเดิม ๆ อยู่เป็นร้อย ๆ ครั้ง เพราะคนเราทั้งหมดไม่ได้เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ แต่ด้วยความพยายามและยึดมั่น ก็จะสามารถทำให้มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย การสอนให้ลูกได้รู้จักที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง และลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ลูก ๆ ของคุณจะกลายเป็นคนที่เก่ง ถ้าไม่ได้เป็นคนเก่งที่สุดอย่างน้อยก็เก่งกว่าคนที่ไม่ได้ทำอะไรเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ TheAsianParent Thailand

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์