5 วิธีปลอบลูก ช่วยทารกเลิกร้องไห้ให้ได้ผล

5 วิธีปลอบลูก ช่วยทารกเลิกร้องไห้ให้ได้ผล

ทารกมักร้องไห้แทบจะตลอดเวลา แถมยังคาดเดาได้ยากด้วยว่า ลูกน้อยร้องไห้จากสาเหตุอะไร?
ส่วนใหญ่แล้วที่ทารกงอแงก็มีอยู่ไม่กี่สาเหตุ เช่น หิวนม รู้สึกเหนื่อย เกิดอารมณ์หงุดหงิด ฟันน้ำนมกำลังขึ้น หรือถึงเวลาต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้ลูกน้อยร้องโยเยได้ตลอดคืน จนพ่อแม่เริ่มเปลี่ยนจากคนธรรมดากลายเป็นแพนด้าไปแล้ว
สิ่งที่พ่อแม่ทำได้ก็เพียงแค่ เช็คดูทุกอย่างให้เรียบร้อยว่าลูกหิวหรือเปล่า ไม่สบายท้องใช่ไหม หรือต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม หลังจากนั้นก็ทำการกล่อมนอน แต่วิธีการที่จะปลอบลูกที่กำลังงอแงให้สงบได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทารกแต่ละคนมีความแตกต่างกัน

ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เรามี 5 วิธีปลอบเบบี๋ร้องไห้ให้ได้ผล ที่จะช่วยให้ลูกสงบ ไม่งอแง ช่วยกล่อมให้ลูกนอนได้ง่ายๆ จาก 5 คุณแม่ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ แล้ววิธีไหนจะเวิร์คกับลูกของคุณแม่ ไปเช็คกันได้เลย


1.กล่อมลูกด้วยท่าสควอช

ทั้งท่า Deep lunges หรือ Squats ดีต่อกล้ามเนื้อบริเวณก้น แต่จะดีแค่ไหน ถ้าคุณออกกำลังกายได้หุ่นสวย แถมยังกล่อมลูกนอนได้ด้วย ลองยื่นมือออกไปอุ้มลูกตรงๆ (ตัวลูกอยู่ห่างจากหน้าอกเท่าระยะแขน แต่ไม่ต้องยื่นแขนไปจนตึง) แล้วย่อตัวลงอย่างช้าๆ ค่อยๆ ขึ้น แล้วลงซ้ำ


2.ยืดกล้ามเนื้อลูก

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ทารกงอแงคือปวดท้องแก๊สในกระเพาะอาหาร ลองทำท่าปั่นจักรยานอากาศให้กับลูกขณะที่ลูกนอนหงาย โดยการยกปลายเท้าทารกขึ้นมาหมุนๆ กลางอากาศ เหมือนกำลังปั่นจักรยานอย่างช้าๆ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ลูกสบายท้อง ไล่ลมได้อย่างดี ทีนี้ลูกก็จะหลับสบาย


3.เล่นกรุ๊งกริ๊งกับลูก

ทารกสนใจอะไรที่วิบวับ เปล่งประกาย หรือส่งเสียงกรุ๊งกริ๊ง อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปลอบโยนลูกเมื่อโยเย คือเอาของเล่นมาล่อ หรือจะเลือกโมบายกรุ๊งกริ๊งลวดลายต่างๆ มาแขวนไว้ให้ลูกดู เลือกแบบที่เป็นดนตรีช่วยขับกล่อมลูกนอนด้วยเสียงเพลงก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี

 


 


5 วิธีปลอบลูก ช่วยทารกเลิกร้องไห้ให้ได้ผล

4.พาลูกไปสูดอากาศบริสุทธิ์

ทารกก็เหมือนกับผู้ใหญ่ทุกคนที่ต้องการไปสูดดมกลิ่นธรรมชาติ สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ เวลาที่ลูกงอแงลองพาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ให้ลูกได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ชมวิวทิวทัศน์ เปลี่ยนบรรยากาศ ก็จะช่วยให้ลูกสงบลงได้

5.ใช้เสียงเพลงจากของเล่นเป็นตัวช่วย

เปิดเพลงจากของเล่นชิ้นโปรด เวลาซื้อของเล่นต้องเลือกของเล่นที่มีบทเพลงกล่อมเด็กด้วยนะ เพราะเสียงดนตรีไพเราะเป็นตัวช่วยให้ลูกอารมณ์ดีขึ้นได้ จึงจำเป็นมากๆ ที่ทุกบ้านจะมีของเล่นที่มีเสียงเพลงเอาไว้ติดบ้าน ในวันที่ลูกหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี ก็ลองให้เล่นของเล่นที่มีเสียงเพลงดูนะคะ


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์