3 วิธี สยบเด็กชอบกรี๊ด

3 วิธี สยบเด็กชอบกรี๊ดปัญหาเด็กชอบกรี๊ดพบได้บ่อยเลยค่ะ โดยเฉพาะ เด็กวัย 1-3 ปี สาเหตุส่วนใหญ่ก็เพราะเขาถูกขัดใจ แต่บางครั้งเด็กก็มักจะกรี๊ดในทุกๆ อารมณ์ไม่ว่าจะดีใจ เสียใจ ชอบใจ กรี๊ดออกมาหมด ซึ่งการที่เด็กกรี๊ดออกมานั้นก็เนื่องจากยังไม่เข้าใจอารมณ์ของตนเอง รวมถึงยังสื่อสารกับพ่อแม่ได้ไม่ดีนัก ลูกไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกของตนเอง ณ ขณะนั้นว่าอย่างไร


3 วิธี สยบเด็กชอบกรี๊ด


นอกจากนี้ถ้าเด็กติดนิสัยกรี๊ดมาตั้งแต่เล็ก พร้อมทั้งได้รับการตอบสนองที่ดีจากพ่อแม่ เด็กก็จะรู้สึกว่าการกรี๊ดเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และทำได้บ่อยๆ ซึ่งหากปล่อยไว้จนโตจะกลายเป็นความเคยชินของลูกได้ ซึ่งย่อมกระทบกับการแสดงอารมณ์ของลูกอย่างแน่นอน  เรามีคำแนะนำดีๆ 3 วิธี สำหรับการสยบเด็กที่ชอบกรี๊ดดังนี้ค่ะ

3 วิธี สยบเด็กชอบกรี๊ด


1. เตือนสติลูก แต่ไม่ต้องตีหรือดุ นะคะ เพียงแค่บอกลูกสั้นๆ ว่า "ไม่กรี๊ดนะคะ เราคุยกันดีๆ ได้ ไหนบอกแม่ดีกว่าหนูรู้สึกยังไง" ถ้าลูกยังกรี๊ดอยู่ก็เตือนเป็นระยะว่าเขาไม่จำเป็นต้องกรี๊ด แค่นั้นพอค่ะ

 


3 วิธี สยบเด็กชอบกรี๊ด


2. สอนลูกให้รู้จักอารมณ์ตัวเอง เมื่อสังเกตได้ว่าแต่ละครั้งที่ลูกกรี๊ดนั้นเขากำลังรู้สึกอย่างไร ให้พูดสะท้อนอารมณ์ลูก เช่น "หนูดีใจใช่มั้ย ดีใจอะไรบอกแม่ซิ" หรือ "หนูโกรธใช่มั้ยคะ โกรธเนอะโกรธ" เพื่อให้เขารู้ว่าอารมณ์แบบที่เขากำลังรู้สึกนั้นคืออารมณ์อะไร และชวนลูกแสดงอารมณ์ในรูปแบบที่เหมาะสมโดยไม่การบังคับ แต่ทำให้ลูกดู เช่น ดีใจ แม่อาจยกแขน 2 ข้างแล้วร้อง "เย้" "ไชโย" หรือ โกรธ แม่ก็ใช้การบอกให้อีกคนรู้ว่า "โกรธแล้วนะ" แล้วหายใจช้าๆ เป็นต้น

 

 


3 วิธี สยบเด็กชอบกรี๊ด


3. ชมลูก เมื่อลูกสามารถสื่อสารแสดงอารมณ์ได้ตรงกับอารมณ์ดี และเกิดขึ้นอย่างเหมาะสม


เพราะการรู้อารมณ์ตัวเองเป็นเรื่องสำคัญมากในชีวิตมนุษย์ ถ้าเราไม่รู้ทันอารมณ์อาจถูกปรุงแต่งต่อ ทำให้เกิดพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่าง แม้จะเป็นเรื่องไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากที่ควรฝึกฝนให้ลูกตั้งแต่เล็กๆ ค่ะ


เครดิตแหล่งข้อมูล : rakluke.com
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์