อาการแบบไหนบอกว่าลูกฟันขึ้น

อาการแบบไหนบอกว่าลูกฟันขึ้น

อาการแรกที่สังเกตได้ง่ายคือ น้ำลายลูกน้อยจะเยอะเป็นพิเศษ เมื่อเหงือกได้รับการกระตุ้นด้วยฟันที่เริ่มจะงอกออกมาจะทำให้มีน้ำลายเพิ่มขึ้น คุณพ่อคุณแม่ก็เตรียมผ้ากันน้ำลายกันได้เลย น้ำลายที่ยืดมาก ๆ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้เพราะเด็กจะกลืนน้ำลายเข้าไปเยอะ
เมื่อน้ำลายแฉะ ๆ ไหลแปะบริเวณหน้าและคอ ก็สามารถทำให้เกิดผื่นบริเวณดังกล่าว จะเห็นได้ว่ามีผื่นแดง ๆ แห้ง ๆ และผิวแตกบ้าง คุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดน้ำลายลูกบ่อย ๆ และทาครีมสำหรับเด็กเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
เมื่อฟันขึ้น เด็กจะมีความรำคาญ จึงอยากหยิบของ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น มือหรือเท้าตัวเอง หรือแม้แต่หัวนมแม่เข้าปากมากัด มาเคี้ยว ช่วงเวลานี้ยากหน่อยนะคะ คุณแม่ต้องอดทนหน่อย
เด็กบางคนจะร้องไห้เพราะเจ็บเหงือก ช่วงนี้เด็กจะรู้สึกรำคาญ คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจและอดทน เพราะว่าเป็นช่วงที่ลูกกำลังรู้สึกถึงความเจ็บอยู่
คุณสามารถมองเห็นได้ว่าเหงือกลูกเริ่มบวมเพราะฟันเริ่มจะออกมา เด็กบางคนอาจจะมีเหงือกแดงหรือม่วง ก็ไม่ต้องห่วงอะไรไม่นานก็จะหายไปและมีฟันงอกออกมา

อาการแบบไหนบอกว่าลูกฟันขึ้น

อาการรำคาญต่าง ๆ จะทำให้เด็กนอนไม่หลับและไม่สบายปาก เด็กอาจจะไม่ยอมนอนและพยายามหาวิธีทำให้หายคันเหงือก คุณพ่อคุณแม่อย่ากังวลมาก แต่คุณอาจจะต้องผลัดเวรกันมาดูแลลูกระหว่างคืน
อาการไอก็อาจเกิดจากการฟันขึ้นได้เช่นกันเพราะสำลักน้ำลายที่ไหลย้อยเยอะเหลือเกิน อาการไอนี้ไม่ได้เกิดจากการเป็นไข้ แต่จะเป็นเพราะลูกกลืนน้ำลายไปเยอะมากกว่า แค่ฟังเสียงไอก็น่าจะรู้ได้แล้วว่าลูกแค่สำลักน้ำลายหรือเป็นไข้
การคันเหงือกและไม่สบายปากของเด็กบางคนอาจทำให้เด็กไม่อยากกินอาหารเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นนมแม่ นมผงหรืออาหารบดต่าง ๆ สิ่งที่คุณต้องทำคือก็ยังพยายามล่อลูกด้วยวิธีต่าง ๆ ให้ลูกทานอาหารหรือดื่มนม
การเป็นไข้คือหนึ่งในอาการยอดฮิตของเด็กที่ฟันขึ้น แต่ไข้จะไม่มากและไม่ควรจะเป็นไข้นานกว่า 3 วัน หากนานกว่านั้น คุณควรพาลูกไปหาหมอแล้วค่ะ
เมื่อฟันขึ้น เด็กบางคนจะท้องเสียเพราะกลืนน้ำลายตัวเองลงไปเยอะ หากอาการท้องเสียของลูกรุนแรง คุณควรปรึกษาแพทย์
ความรำคาญอาจจะไม่ได้อยู่ที่เหงือกอย่างเดียว แต่อาจจะขยายวงออกไปถึงบริเวณแก้ม ซึ่งจะทำให้เด็กเอามือมาเกา บีบ หรือลูบแก้มบ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตดี ๆ เพราะการเอามือจับแก้มบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่เกี่ยวกับฟันขึ้น แต่เป็นอาการของการติดเชื้อในหู

เครดิต : ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ TheAsianParent Thailand

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้