เทคนิคการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 เทคนิคการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่


การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิถีธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ในการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะนมแม่เป็นทั้งอาหารกาย อาหารสมอง อาหารใจให้แก่ลูกรัก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีประโยชน์และมีคุณค่ามหาศาลต่อการพัฒนาสมอง สติปัญญาและอารมณ์ ทำให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงพัฒนาการทางสมองและอารมณ์ที่ดีพร้อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่อยู่ในสังคมได้อย่างงดงาม
1. หลังคลอด ควรให้แม่ได้อยู่กับลูกและลูกได้ดูดนมเร็วที่สุดภายใน 1 ชม.ใน 1-2 วันแรกหลังคลอดน้ำนมจะมีลักษณะเป็นน้ำนมเหลืองที่เรียกว่าหัวน้ำนม ไม่ควรบีบทิ้ง แต่สามารถให้ลูกกินได้เนื่องจากมีสารที่ให้ภูมิคุ้มกันโรคในปริมาณสูง
2. ในวันแรกๆ ควรให้ลูกดูดนมที่เต้านมข้างละ 4-5 นาที เพื่อกระตุ้นให้ฮอร์โมนโปรแลคติน จากต่อมใต้สมองส่วนหน้าในสมองหลั่งเพิ่มขึ้นและฮอร์โมนนี้เองจะไปกระตุ้นให้เต้านมแม่สร้างน้ำนมเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันฮอร์โมนออกซิโตซินจากต่อมใต้สมองส่วนหลังในสมอง จะหลั่งเพิ่มและไปกระตุ้นให้ท่อน้ำนมในเต้านมแม่บีบตัวเพื่อขับน้ำนมออกมา
3. หลังคลอด 2-3 วันถัดไป น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นควรให้ลูกดูดนมนานขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เต้านมแม่สร้างน้ำนมอย่างต่อเนื่อง ในทางปฏิบัติแนะนำให้ทารกดูดนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมงต่อไปจึงค่อยปรับตามความต้องการของทารก
4. ก่อนให้นมลูกทุกครั้ง แม่ต้องล้างมือให้สะอาด ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดเต้านมให้สะอาด แม่นั่งในท่าที่สบาย อาจใช้หมอนหรือเบาะรองที่ตักแม่ เพื่อช่วยพยุงให้ลูกสามารถดูดนมได้อย่างสะดวก เมื่อลูกดูดนมอิ่มแล้ว ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ลูกมักจะเคลิ้มหลับ ให้แม่อุ้มลูกพาดบ่าหรือตบที่หลังเบาๆ เพื่อไล่ลมจากกระเพาะอาหาร ช่วยให้ท้องไม่อืด

Cr.มูลนิธิหมอชาวบ้าน ,thaihealth

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์