เทคนิคดีๆ ให้ลูกกินอาหารเองโดยไม่ติดคอ

เทคนิคดีๆ ให้ลูกกินอาหารเองโดยไม่ติดคอ

เทคนิคดีๆ ให้ลูกกินอาหารเองโดยไม่ติดคอ ข้อดีของการให้ลูกได้หยิบอาหารกินเอง แน่นอนว่าไม่ต้องใช้หรือเก็บล้างเครื่องบดอาหารค่ะ ไม่ต้องใช้ช้อนส้อม และการหยิบอาหารกินเองลูกจะไม่ทำเลอะเทอะเท่าการใช้ช้อนส้อมด้วยละค่ะ แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามลืมเลย คือไม่ควรปรุงรสอย่างเติมน้ำตาล ซีอิ๊ว น้ำปลา เกลือ หรืออื่นๆ ควรจะเป็นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ ไร้สารปรุงแต่งใดๆ ทั้งสิ้น

แต่เมื่อไม่นานมานี้มีเสียงบอกเล่าจากคุณพ่อคุณแม่ทั้งในไทยและต่างประเทศว่า การให้เด็กๆ หยิบอาหารกินเองจะเสี่ยงติดคอได้ แต่ความเชื่อนี้มีผลพิสูจน์มาเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วว่าไม่เป็นความจริงค่ะ

ลูกหยิบกินเอง ไม่ได้ทำให้อาหารติดคอได้ง่ายขึ้น

มีงานวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กๆ จำนวน 200 คน จากแบบสอบถามที่ให้คุณพ่อคุณแม่กรอกถึงเหตุการณ์ที่เด็กๆ เกิดการติดคอและสำลัก และอาหารที่ให้เด็กๆ กิน ก็พบไม่มีความแตกต่างอะไรที่จะบอกได้ว่าเป็นเพราะการให้เด็กหยิบอาหารกินเอง เด็กถึงสำลัก แต่ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบจัดการคือ การรับมือกับอาการสำลักของลูกยังไงละคะ


เทคนิคดีๆ ให้ลูกกินอาหารเองโดยไม่ติดคอ

1.อาหารต้องนิ่มพอ
สำหรับเด็กๆ บางคนที่เริ่มอาหารเสริมตอนนี้ฟันยังไม่ขึ้น จึงจำเป็นอย่างมากที่เขาจะต้องใช้เหงือกบดอาหารได้ ดังนั้นการนึ่งหรือต้มจึงดีกว่าการให้ลูกกินดิบหรือสดค่ะ
2.หลีกเลี่ยงอาหารร่วนๆ

ที่เป็นเศษเล็กเศษน้อย เนื่องจากเศษอาหารที่ร่วนๆ เหล่านี้ จะทำให้เด็กๆ ติดคอหรือสำลักได้ค่ะ
3.ชิ้นไม่เล็กเกินไปนัก
ใหญ่พอที่ลูกจะถือได้ แล้วแต่เทคนิคของคุณพ่อคุณแม่และความชอบของเจ้าตัวเล็กเลยค่ะ เด็กๆ บางคนชอบหยิบเป็นชิ้นพอดีคำ เด็กบางคนชอบแบบแท่งๆ ถืออันเดียวกินได้หลายคำ
4.ห้ามคลาดสายตาจากลูกเด็ดขาด
แม้คุณแม่จะคิดว่าลูกกินคล่องแล้ว ปล่อยให้กินเองได้ แต่เหตุการณ์ติดคอหรือสำลักมันเกิดเพียงแค่เสี้ยววินาที และอย่าลืมว่าหากลูกติดคอลูกจะร้องให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยไม่ได้นะคะ
5.นั่งกินดีๆ
เนื่องจากท่านั่ง ลักษณะการนั่งนั้น บางทีก็เกี่ยวข้องกับการที่ลูกจะติดคอ หรือสำลักได้เช่นกันค่ะ จับลูกนั่งโต๊ะอาหารหรือโต๊ะกินข้าวเด็ก ที่เช็ดล้างได้ง่ายนั้นดีที่สุดค่ะ
6.ปล่อยให้ลูกกินเต็มที่
เด็กๆ จะรู้ตัวและควบคุมตัวเองได้ ว่าแค่ไหนที่เขารู้สึกว่าอิ่มแล้วพอแล้ว เพื่อลดภาวะที่กินเยอะเกินไปซึ่งนำไปสู่โรคอ้วนในเด็กได้ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยไม่ให้ลูกกินจนสำลักหรือติดคออีกด้วยค่ะ

ที่มา bellybelly


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์