เลี้ยงเด็กยุคใหม่ไม่ให้ตัวเตี้ย

เลี้ยงเด็กยุคใหม่ไม่ให้ตัวเตี้ย

ปัญหาลูกตัวเล็ก ตัวเตี้ยกว่าเพื่อน เป็นเด็กตัวเล็กที่อยู่ท้ายแถว ทำให้พ่อแม่กังวลใจ จะเลี้ยงอย่างไรเพื่อให้ลูกเจริญเติบโตสมวัยเป็นไปตามเกณฑ์

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจเรื่องเด็กตัวเตี้ยหรือสูงนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน เช่น ด้านพันธุกรรม การเลี้ยงดู สภาพร่างกายความเจ็บป่วย ความเครียด หรือการขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโต (growth hormone)

สังเกตว่าลูกมีแนวโน้มจะตัวเตี้ยนั้น พิจารณาได้จากตารางอัตราการเจริญเติบโตปกติของเด็กวัยต่างๆ ดังนี้

เลี้ยงเด็กยุคใหม่ไม่ให้ตัวเตี้ย

สำหรับเด็กเล็กคุณพ่อคุณแม่อาจจะดูพัฒนาการเจริญเติบโตของลูกได้จาก คู่มือการใช้กราฟมาตรฐานการเจริญเติบโตของเด็ก ที่แสดงค่าการเจริญเติบโตของเด็กปกติในเพศเดียวกัน และเชื้อชาติเดียวกัน เมื่อสังเกตเห็นว่าลูกตัวเตี้ยหรือตัวเล็ก ไม่สูงขึ้นเลยในช่วง 1-2 ปี หรือความสูงเฉลี่ยต่อปีตามอายุดังกล่าวในตารางน้อยกว่าเกณฑ์โดยเฉลี่ย หรือเมื่อดูกราฟการเจริญเติบโตแล้วความสูงต่ำกว่าเกณฑ์ตามอายุนั้น ๆ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่กังวลเรื่องลูกตัวเตี้ย ควรพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและช่วยเหลือแก้ไขตามสาเหตุนั้น ๆ

การเลี้ยงลูกยุคใหม่ให้มีการเจริญเติบโตสมวัยแบบง่าย ๆ

1.เด็กยุคใหม่มักไม่ค่อยกินผัก ผลไม้ พ่อแม่จึงควรปลูกฝังให้ลูกได้ทานผัก ผลไม้ตั้งแต่เล็ก ๆ และส่งเสริมให้ลูกได้กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามพลังงานที่เด็กควรได้รับในแต่ละวัน และไม่ควรให้ทานมากจนเกินไป เพราะอาจเกิดภาวะโรคอ้วนตามมาได้

2.ควรส่งเสริมให้ลูกได้ดื่มนมตามช่วงวัยที่เหมาะสม ได้แก่

เลี้ยงเด็กยุคใหม่ไม่ให้ตัวเตี้ย

3.ชวนลูกให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที

4.การให้ลูกได้เข้านอนเร็วถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะในช่วงที่ลูกหลับร่างกายจะผลิต growth hormone ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการเจริญเติบโต ซึ่งจะถูกหลั่งออกมาในเวลากลางคืนในขณะที่ลูกนอนหลับสนิท

นอกจากการเอาใจใส่ทางด้านโภชนาการและร่างกายแล้ว สิ่งสำคัญคือการมอบความรัก ความอบอุ่น และการให้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับลูก เพราะความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูกจะมีผลต่อช่วงต้นชีวิตของเด็ก อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรกังวลแต่เรื่องทำอย่างไรไม่ให้ลูกตัวเตี้ย แต่ควรสอนลูกให้รู้จักภูมิใจและมั่นใจในตนเองไม่ว่ารูปร่างเขาจะเป็นอย่างไร พร้อมกับความสดใส แข็งแรง และการปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมเมื่อเติบโตขึ้น

เรียบเรียงโดย พญ.ปวินทรา หะริณสุต สมนึก กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบต่อมไร้ท่อในเด็ก ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์
ขอบคุณที่มา bumrungrad

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์