ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ

ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ


ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ การผ่าคลอดส่งผลต่อลูกอย่างไร ทางทีมงานดิเอเชี่ยนพาเร้นท์มีบทความเกี่ยวกับแม่ผ่าคลอดมาฝาก

ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ

ทุกวันนี้ยังไม่มียืนยันอย่างเป็นทางการถึงเรื่องดังกล่าวว่า ลูกที่เกิดจากการผ่าคลอดนั้น จะฉลาดกว่าลูกที่เกิดจากการคลอดธรรมชาติ เพียงแต่ที่ผ่านมาได้มีผลการวิจัยออกมาว่าการผ่าคลอดนั้นอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กทารก และอาจทำให้เด็กมีสมาธิสั้นซึ่งจะส่งผลทำให้เด็กไม่สามารถทำอะไรให้เสร็จสมบูรณ์ได้ อีกทั้งเด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้นจะทำตามคำสั่งหรือประมวลข้อมูลได้ลำบากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน


ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ

โปรตีนที่มีชื่อว่า Ucp2 มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาการทางสมองและควบคุมระบบปราสาทนั้นสามารถสร้างมาได้จาก ฮิปโปแคมพัส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมอง และเป็นส่วนที่สำคัญมากเพราะเป็นสมองที่เกี่ยวกับระบบความจำและพฤติกรรมต่างๆ ซึ่งโปรตีนชนิดนี้จะมีอยู่ในเด็กที่คลอดตามธรรมชาติมากกว่าเด็กผ่าคลอดครับ

ความเสี่ยงจากการผ่าคลอดที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก

การผ่าคลอดอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีกว่าการคลอดธรรมชาติสักเท่าไร เพราะเด็กที่เกิดจากการผ่าคลอดอาจมีปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่างตามมาภายหลังได้ เช่น

1.ปัญหาทางการหายใจ

การผ่าคลอดอาจทำให้เด็กแรกเกิดไม่สามารถปรับการหายใจให้ปกติได้ ซึ่งเกิดจากการที่ไม่สามารถรีดน้ำอยู่ที่ในปอดออกได้หมด จึงทำให้หายใจเร็ว แพทย์ต้องเพิ่มออกซิเจน เพื่อช่วยในการหายใจ

ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ

2.เสี่ยงต่อโรคหอบหืด

มีข้อมูลยืนยันจากการวิจัยในบางประเทศเช่นเนเธอร์แลนด์และนอร์เวย์ ว่าเด็กที่เกิดจากการผ่าคลอด มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหอบหืดในอนาคต แบคทีเรียบางชนิดถูกพบในลำไส้ของเด็กหลังการผ่าคลอดซึ่งอาจจะนำไปสู่อาการแพ้และโรคหอบหืดได้

3.ปัญหาเรื่องการกินนมแม่

ปัญหาเรื่องการกินนมเป็นปัญหาที่พบมากในเด็กที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด บางครั้งยาที่ใช้ในการผ่าตัดนั้นอาจส่งผลทำให้ลูกน้อยมีปัญหาเกี่ยวกับการดูดนมแม่ได้ครับ

ลูกที่เกิดจากแม่ผ่าคลอด ฉลาดกว่าจริงหรือ

4.เด็กเจ็บป่วยง่าย

เด็กที่เกิดจากการผ่าคลอดจะไม่ได้สัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องคลอดของแม่ ในระยะยาวจะทำให้เด็กป่วยง่าย
ข้อดีของการผ่าคลอด

ในปัจจุบัน เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากอีกทั้งเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนเกี่ยวกับวิธีการคลอด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการคลอดธรรมชาติหรือการผ่าคลอดนั้น ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งข้อดีของการผ่าคลอดอาจมีดังนี้

>>คุณแม่สามารถกำหนดวันและเวลาที่ชัดเจนในการคลอดได้
>>ไม่ต้องรอให้ปวดท้องคลอดก็สามารถผ่าตัดคลอดได้
>>เจ็บปวดในระหว่างการคลอดน้อยกว่าการคลอดธรรมชาติ


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ การผ่าคลอดมีความปลอดภัยขึ้นมาก ซึ่งหากคุณต้องผ่าคลอดจริงๆ ก็อาจขอรับคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยได้ครับ

 

ปกป้องลูกรัก ห่างไกลหอบหืดหรือภูมิแพ้

การปกป้องลูกน้อยที่ครอบครัวมีประวัติหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้ คุณแม่ยิ่งต้องใส่ใจด้านโภชนาการเป็นพิเศษ การให้ "นมแม่" เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยสร้างระบบภูมิต้านทานให้ลูกต่อสู้กับความเสี่ยงจากโรคภูมิแพ้ต่างๆ ด้วยพรีไบโอติกที่มีในนมแม่ แต่ในกรณีที่คุณแม่ให้นมแม่ไม่ได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ถึงนม HA ที่มีการปกป้อง 2 ระดับคือป้องกันภูมิแพ้ และเสริมภูมิต้านทานที่จะช่วยคุณแม่ได้

Cr::momjunction.com


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์